Chơi phỏm online - Chơi game đánh bài để đổi thưởng

GIÁO DỤC HƯỚNG NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM NGHỀ NGHIỆP, VIỆC LÀM CHO HỌC SINH KHỐI LỚP 8, 9

Chiều ngày 18/02/2023, tại chơi phỏm online đã diễn ra chương trình giáo dục hướng nghiệp và hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp, việc làm cho học sinh khối lớp 8, 9 do chơi phỏm online và TTGDNN-GDTX phối hợp tổ chức. Đây là nội dung đã được nhà trường quan tâm thực hiện trong nhiều năm học. Tuy nhiên hàng năm nhà trường mới chỉ quan tâm giáo dục hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho các em học sinh lớp 9, thì năm học 2022 – 2023 này nhà trường đã mở rộng đến cả các em học sinh khối lớp 8, với mục đích giúp các em có những định hướng ban đầu về nghề nghiệp trong tương lai sớm hơn và đặc biệt giúp các em có được động cơ học tập tốt hơn. Tham dự chương trình về phía chơi phỏm online có các đồng chí trong BGH, CBGVNV, PHHS và các em học sinh khối lớp 8, 9; về phía Trung tâm GDNN-GDTX thành phố có nhà giáo Bùi Thị Cúc – Phó giám đốc, đại diện CBGV và các em học viên.

Khai mạc chương trình, nhà giáo Vũ Thị Mỹ An – Hiệu trưởng trường THCS  Bắc Lệnh đã phát biểu, tương lai của tất các em học sinh được gia đình, nhà trường và cả xã hội quan tâm, các em là nguồn lao động trẻ cho quê hương Lào Cai, cho đất nước và cho chính cuộc sống tự lập của các em sau này; với thị trường việc làm trong và ngoài tỉnh rất đa dạng và sôi động nhưng vấn đề cốt lõi là với điều kiện gia đình, với năng lực  của bản thân, các em sẽ quyết định lựa chọn trường, lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân như thế nào trong tương lai cho phù hợp, tránh được những thất bại không đáng có. Chương trình giáo dục hướng nghiệp và hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp, việc làm cho học sinh khối lớp 8, 9 hôm nay của nhà trường chính là 1 trong các giải pháp đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức hoạt động dạy và học; hướng dẫn học sinh biết vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn; đổi mới kiểm tra đánh giá… Đặc biệt nhà trường xác định đây là 1 nhiệm vụ trọng tâm được quan tâm chỉ đạo góp phần hoàn thành mục tiêu Kế hoạch 358/KH-UBND ngày 23/9/2019 của UBND thành phố Lào Cai về triển khai Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông, giai đoạn 2019-2025. 

Chương trình gồm 2 nội dung: nội dung thứ nhất học sinh được tuyên truyền, tư vấn về thị trường nghề nghiệp, việc làm, định hướng giáo dục nghề nghiệp và việc làm; biết được các chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước về học văn hóa gắn với học Trung cấp nghề và việc làm sau khi hoàn thành khóa học  (do báo cáo viên là nhà giáo Bùi Thị Cúc – PGĐ TTGDNN-GDTX thành phố Lào Cai lên lớp). Nội dung thứ hai là hoạt động trải nghiệm nghề nghiệp, việc làm thực tế thông qua các hoạt động làm đẹp (làm Nail) và ẩm thực (pha chế nước giải khát, tỉa rau củ quả). Chương trình đã kết thúc và thành công đúng theo kế hoạch đã đề ra giữa chơi phỏm online và TTGDNN-GDTX thành phố Lào Cai; chương trình đã đem lại cho các em học sinh nhà trường 1 buổi học, 1 buổi ngoại khóa thật thoải mái, vui vẻ và hiệu quả./.

Trả lời